Mở quán cafe espresso với 49 triệu – Lợi nhuận khoảng 10 triệu/tháng

xu hướng, ý tưởng, lợi nhuận, rủi ro, cần những gì, làm như thế nào, giấy tờ gì, mở quán cafe ở đâu… tất cả sẽ giúp bạn có một quán cafe kinh doanh hiệu quả


Welcome !

Triple Star Coffee. Chúng tôi biết bạn đang  muốn mở quán cafe và bạn cũng rất mơ hồ về mọi thứ. Tin tốt là bạn đã đến đúng chỗ rồi ! Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả những gì cần thiết để mở quán cafe espresso. Và nếu bạn chưa tìm được nội dung mình cần, hãy gửi email hoặc gọi cho chúng tôi. Chúng tôi có thể tư vấn miễn phí cho bạn với bất kỳ câu hỏi nào

 • Bạn đang nghĩ tới việc kinh doanh cafe nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu ?
 • Bạn muốn mua một chiếc máy pha cafe espresso nhưng lại không biết lựa máy thế nào ?
 • Bạn đang suy nghĩ liệu có nên học pha chế hay không ?
 • Vốn, chi phí, lợi nhuận, rủi ro…
 • Cần đăng ký kinh doanh không, đóng thuế gì, quy trình, thủ tục ra sao ?

Bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc mở quán cafe espresso, chúng tôi cũng có thể trả lời cho bạn. Một lời khuyên trước khi bạn đọc tiếp :


Mục tiêu

Mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn có một hướng dẫn chi tiết và cụ thể. Một mục tiêu khả thi với rủi ro vô cùng thấp. Bạn sẽ nhận ra :

 • Hoàn toàn có thể mở một quán cafe espresso với 49 triệu dễ dàng 
 • Kiếm thu nhập 8 – 12 triệu / tháng
 • Nếu thuê nhân viên làm toàn bộ, bạn ở vai trò quản lý, thì thu nhập thụ động là 3 – 5 triệu / tháng

Với số tiền đầu tư 49 triệu, con số phía trên quả thực thật hấp dẫn. Nhưng nếu bạn nghĩ xa hơn, con số còn khủng khiếp hơn nhiều nếu bạn có số tiền khoảng 300 triệu.

300 triệu bạn có thể mở 5-6 chi nhánh, đầu tư đàng hoàng và chuyên nghiệp hơn, sau vài tháng đã có thể franchise rồi (bạn nào chưa biết về nhượng quyền thì tìm hiểu thêm nhé). Sau khi có 30 chi nhánh, có thu nhập 100 triệu / tháng là bình thường. Và khi có 100 chi nhánh thì dứt điểm, bán thương hiệu, thu về 20 tỷ.

Có lẽ bạn đang nghĩ chúng tôi ảo tưởng. Đây chắc chắn không phải câu chuyện Tỷ Phú Sau 01 Đêm. Để đạt được mốc đó bạn phải làm rất nhiều, hy sinh rất  nhiều. Đó sẽ là một cuộc đua gian khổ trong bí mật và thầm lặng. Nhưng tin vui là chúng ta có thể làm được ! Còn tốt hơn là không có cơ hội nào.

Quay về vấn đề chính. Chúng tôi sẽ giúp bạn mở quán cafe espresso với 49 triệu và làm được tất cả điều phía trên. Nếu bạn có 300 triệu thì đó là một câu chuyện khác, chúng ta bàn sau nhé.

Nội dung

1. Tại sao nên bán cafe espresso ?

2. Tính toán ban đầu về giá và lợi nhuận của 1 ly cafe

3. Cần mua những gì ?

4. Nên mở quán cafe espresso ở đâu ?

5. Có cần học pha chế cafe không ?

6. Cần bao nhiêu vốn ?

7. Có cần đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp thuế không ?

8. Rủi ro lớn nhất là gì ?

9. Yếu tố then chốt  để đảm bảo thành công

10. Sau khi “thành công” với quán đầu tiên rồi thì làm gì ?


1. Tại sao nên mở quán cafe espresso ?

Nếu bạn sống ở Sài Gòn, chắc bạn sẽ không lạ với những tên tuổi như Thức Coffee, Factory Coffee (những quán cafe mở 24/24). Đây là những quán cafe bình dân sử dụng espresso để pha cafe đen, cafe sữa, thay vì dùng phin.

Và nếu bạn đã uống espresso vài lần rồi, chắc chắn bạn khó có thể quay trở lại với  cái phin được nữa. Vì vậy, càng ngày sẽ càng có nhiều người uống espresso và không bỏ được nó.

Để cho bạn dễ hình dung hơn, bạn có thể so sánh với “đại dịch” cafe take away hay cafe nguyên chất. Espresso cũng tương tự. Nên dù sớm hay dù muộn, đã kinh doanh cafe là phải có máy espresso, vậy thì hãy làm sớm để còn tranh thủ cơ hội. Và đây cũng là điều kiện quan trọng nhất bảo đảm cho sự thành công của kế hoạch.

Bạn có thể đọc thêm bài này để cảm nhận rõ hơn: Cafe nguyên chất suy thoái, Espresso lên ngôi

Phin chỉ sử dụng nước sôi chảy qua cafe. Còn máy pha cafe espresso sử dụng lực nén lên tới ~60 kg/inch² nên cafe được chiết xuất đầy đủ. Cafe espresso đậm hơn cafe phin rất nhiều (nếu không so sánh với các loại cafe bẩn, đen đắng sánh đặc).

cafengon_cut

01 phin cafe cần sử dụng 22g cafe

01 tách double espresso cần 14g cafe nhưng chiết xuất đậm & tinh hơn

UỐNG ESPRESSO RỒI KHÓ MÀ QUAY TRỞ LẠI UỐNG CAFE PHIN

Sẽ có rất nhiều bạn – đặc biệt là những bạn không sống ở HCM – chưa cảm nhận được cơ hội này. Nếu may mắn tìm ra một quán cafe espresso ở gần bạn, hãy tới đó và nếm thử cafe espresso. Đừng cho đường, đá, sữa. Uống espresso không thôi. Sau đó, quay lại lần nữa, uống với đường hoặc sữa đặc, nhưng cho ít đá thôi. Quán cafe bạn uống espresso sẽ không đại diện cho cả ngành cafe nên chúng tôi không chắc bạn có được uống ly cafe ngon không. Nhưng 90% là nó có vẻ đậm hơn cafe phin bạn hay uống ?

Hoặc lý do khác là: Sài Gòn là nơi dẫn đầu trào lưu cafe take away, cafe nguyên chất. Và Sài Gòn đang chuẩn bị rộ lên espresso. Bạn thấy cơ hội đang tới chứ. Bạn quyết định thế nào ?

Cuối cùng, cả thế giới uống espresso. Dám cá là bạn không thể tìm ra một quán cafe nổi tiếng trên thế giới mà không có espresso. Espresso không phải một trào lưu. Đó là sự chuyển mình bắt buộc của ngành cafe này. Bạn đang đứng trước một cơ hội rất lớn !

Nếu bạn còn băn khoăn về những câu hỏi như: Khẩu vị mỗi vùng mỗi khác, người ta uống cafe bẩn quen rồi, … Chúng tôi có thể trả lời cho bạn ngắn gọn : Hồ Chí Minh hồi xưa cũng vậy ! Và địa điểm của bạn chắc chắn cũng vậy ! Bạn cũng đã thấy, trào lưu take away, trào lưu cafe nguyên chất rộ lên, phần lớn những người đi đầu, đi nhanh sẽ là người chiến thắng. Khi bạn thấy một ai đó bán cafe espresso ở bên cạnh mình rồi thì cơ hội thành công đã giảm đi rất  đáng kể.

2. Tính toán về chi phí, lợi nhuận của một ly cafe espresso

Phần này rất thú vị và hấp dẫn. Nó cho bạn bức tranh toàn cảnh về chi phí.

 • 1kg cafe bạn có thể pha 70 ly cafe espresso
 • Nếu dùng loại cafe 240.000 đ/kg, bạn có giá thành nguyên liệu cafe là 3.500 đ/ly cafe
 • Tiền điện, đường, đá, ly giấy, ống hút, bao nilon, tổng cộng 2.000đ
 • Như vậy, tổng tiền nguyên liệu là 5.500 đ/ly cafe

Chúng ta giả sử bạn bán 12.000 đ/ly cafe đen (bạn đang dùng cafe rất xịn, 240.000đ/kg mà). Bạn có lời 6.500 đ/ly.

 • Nếu bán 50 ly/ngày, bạn có lời 325.000 đ/ngày, một tháng là 9.750.000đ
 • Nếu bán 100 ly/ngày, lời 650.000 đ/ngày, một tháng là 19.500.000đ
 • Nếu bán 150 ly/ngày, lời 975.000 đ/ngày, một tháng là 29.250.000đ

Bạn hãy bình tĩnh. Chúng ta cần vài chi phí nữa như chi phí mặt bằng. Hoặc là làm sao bán 50 ly, 100 ly. Chúng tôi sẽ trình bày mọi con số cho bạn. Một xe cafe có diện tích rất nhỏ, ngang 1.5m rộng 1m. Nên chi phí đứng ké mặt bằng của người khác cũng rất nhỏ.

 • Vị trí bán được 50 ly/ngày nên có giá thuê 2 tr/tháng
 • Vị trí bán 100 ly/ngày nên có giá thuê 4 tr/tháng
 • Vị trí bán 150 ly/ngày nên có giá thuê 7 tr/tháng

Làm sao xác định được vị trí tốt bạn hãy đọc tiếp phía dưới. Nhưng chi phí này hoàn toàn hợp lý. Và chúng ta sắp giải quyết được bài toán lợi nhuận. Nếu bạn vẫn không nghĩ rằng bán được 50 ly/ngày, thì hãy chạy đến những xe cafe vỉa hè gần bạn, hỏi thăm thử hoặc ngồi đếm xem họ bán được bao nhiêu ly. Mọi thứ bạn đều có thể kiểm chứng. Và chúng tôi chỉ nói sự thật.

Giả sử bạn bán 50 ly cafe/ngày

 • Dùng cafe 240.000 đ/kg, giá nguyên liệu tổng cộng 5.500đ
 • Lợi nhuận 9.75 tr/tháng
 • Mặt bằng thuê 2 tr/tháng

Còn lại 7.75 tr/tháng

Giả sử bạn bán 100 ly cafe/ngày

 • Dùng cafe 240.000 đ/kg, giá nguyên liệu tổng cộng 5.500đ
 • Lợi nhuận 19.50 tr/tháng
 • Mặt bằng thuê 4 tr/tháng
 • Thuê 1 nhân viên phụ bán 5 tiếng buổi sáng với giá 4 tr/tháng

Còn lại 11.5 tr/tháng

Giả sử bạn bán 150 ly cafe/ngày

 • Dùng cafe 240.000 đ/kg, giá nguyên liệu tổng cộng 5.500đ
 • Lợi nhuận 29.25 tr/tháng
 • Mặt bằng thuê 7 tr/tháng
 • Thuê 2 nhân viên phụ 5 tiếng buổi sáng, giá 8 tr/tháng

Còn lại 14.25 tr/tháng

Như vậy mặt bằng càng có giá trị, bạn bán càng nhiều, nên mức giá càng cao là hợp lý.

Thêm nữa, khi đông khách, bạn cũng phải thuê nhân viên bán phụ cho mình. Lợi nhuận sẽ ngày càng tăng.

Chi phí trên bạn thấy hợp lý phải không. Một ly cafe chỉ pha hết khoảng 3 phút đồng hồ. Nên 1 tiếng bạn có thể pha 20 ly. Ở đây chúng tôi chỉ muốn lấy bình quân, cứ 50 khách thì có 1 nhân viên, 100 khách thì nên có 2 nhân viên.

Bài toán mở quán cafe kiếm lợi nhuận 8-12 tr/tháng đã được giải quyết !

Những phần dưới sẽ chỉ rõ cho bạn cách thức làm. Nhưng bạn đồng ý rằng chúng ta có thể bán 50 ly cafe/ngày phải không. Rất nhiều xe cafe, xe nước vỉa hè bán được. Nếu bạn dùng cafe ngon hơn họ, chất lượng gấp đôi, thì không có lý do gì mà bạn bán không được 50 ly ?

Chưa dừng lại ở đó. Cam ép, nước dừa, cacao sữa đá, trà chanh xả. Những món nước phụ này sẽ giúp bạn có thêm 30% doanh số. Nếu bán 50 ly cafe ngày, thì bạn sẽ bán được khoảng 15 ly nước các loại khác. Và bạn có 65 ly/ngày. Bạn có thể tính lợi nhuận.

Chúng tôi không giới thiệu cho bạn kế hoạch trên mây. Những con số này bạn hãy tự kiểm chứng. Nhưng khi ra kinh doanh sẽ có rất nhiều yếu tố khác, khó khăn khác mà bạn phải vượt qua. Điều duy nhất chúng tôi muốn nhấn mạnh :

Bạn sử dụng cafe xịn 240.000 đ/kg, bạn bán cafe ngon hơn đối thủ, bạn sẽ có khách hàng. Và mức lợi nhuận phía trên sẽ xảy ra. Còn nếu bán cafe dở, 50 khách hàng /ngày thực sự là mơ mộng, hoặc hên xui. Hãy kiếm lời bằng cách bán đông khách hơn, mở nhiều chi nhánh, chứ đừng bao giờ giảm chất lượng sản phẩm.

Chúng ta sẽ qua phần tiếp theo nhé. Bức tranh ngày càng rõ ràng hơn. Hãy uống một ngụm nước. Chỉ với 20 phút đọc bài này, bạn đã có một kế hoạch khả thi. Hãy tập trung cao độ !


3. Cần mua những gì ?

Đây là danh sách những thứ bạn bắt buộc phải chuẩn bị. Vì ngân sách hạn hẹp nên chúng tôi chỉ dừng ở mức vừa đủ kiếm thu nhập 8 – 12tr/tháng. Nếu bạn có dư dả hơn bạn có thể đầu tư nhiều hơn như logo, đồng phục, dù…

 • Máy pha cafe espresso – Máy xay cafe espresso
 • Quầy bar hoặc xe gỗ
 • Dụng cụ – phụ kiện pha chế khác
 • Nguyên liệu

Hiện nay bạn có rất nhiều lựa chọn. Nhưng cũng có rất nhiều nơi thiếu uy tín hoặc đơn thuần chỉ muốn kiếm lời từ bạn. Lỗi tại họ ư ? Không. Người ra quyết định là chính bạn. Lời khuyên thật lòng, bạn hãy đầu tư vào kiến thức, hãy học hỏi thật nhiều để mọi chuyện thật suôn sẻ. Bạn bị lừa bởi chính bạn không nắm bắt thông tin, người bán nói sao bạn nghe vậy.

MÁY PHA CAFE ESPESSO

Chúng tôi khuyến khích bạn tham khảo dòng máy pha cafe espresso Breville 870XL được nhập khẩu từ Úc. Chiếc máy cafe này được tích hợp sẵn máy xay cafe. Chúng tôi đã bán rất nhiều máy. Và có thể khẳng định, máy hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu mở xe cafe espresso nhỏ.

DỤNG CỤ – PHỤ KIỆN

 • Thùng đựng đá
 • Muỗng xúc đá
 • Muỗng khuấy

QUẦY BAR HOẶC XE CAFE

Tuỳ vào bạn muốn mở xe cafe loại gì. Nhiều bạn có sẵn mặt bằng, muốn mở quán cà phê espresso tại nhà. Lưu ý duy nhất cho bạn là hãy tìm hiểu mọi thứ trước khi mua. Túi tiền có bao nhiêu. Muốn loại gì… Gỗ thông sẽ nhẹ tiền hơn với gỗ sồi. Chi phí hạn hẹp nên bạn phải chi tiêu thật hợp lý.

NGUYÊN LIỆU

Nguyên liệu đại khái là những thứ bạn tính trực tiếp vào giá bán mỗi ly. Bao gồm cafe, điện nước, đường, sữa đặc, sữa tươi (nếu bạn thích), ly giấy hoặc ly nắp cầu, ống hút, bao nilon mang đi…

Lời khuyên chân thành cho bạn.

Mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không chọn được loại cafe ngon, loại  cafe mà bạn tự hào. Dù bạn có máy xịn cỡ nào, trình độ pha chế cỡ nào, thì linh hồn không có, bạn không thể bành trướng được.

Thậm chí bạn gặp thất bại là cái chắc nếu bên cạnh xuất hiện một đối thủ khác “chất lượng” hơn.

Ai đã từng làm ở quán cafe, quán cơm, quán ăn mà không dám ăn đồ mà mình bán ? Đồng tiền rất quan trọng. Nhưng có vô số cách kiếm tiền. Vậy nên đừng bán thuốc độc.

nếu bạn bán sản phẩm bạn tự hào, nhân viên tự hào, chất lượng số 1 ở vùng của bạn, thì cả bạn và mọi người đếu hạnh phúc. Khi soi gương bạn sẽ thấy chính mình rạng rỡ hơn. Điều ngược lại sẽ xảy ra nếu bạn làm chuyện ngược lại.

Một lời khuyên khác, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu đủ dùng cho 2 tuần. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy các quán mới mở vất vả nhất là lúc hết nguyên liệu đột xuất. Nhân viên phải xin lỗi khách hàng. Rồi hối ông bà chủ. Ông bà chủ hối thúc bên cung cấp nguyên liệu. Gấp anh ơi ! GẤP ! GẤP !!!

Nếu bạn muốn các mối quan hệ làm ăn bền chặt, tuyệt đối đừng để chuyện này xảy ra. Không ai vui vẻ khi bị thúc ép cả. Ngay bản thân bạn cũng rất khó chịu khi bị đặt vào tình huống nguy cấp. Điều này quan trọng lắm nhé.

Như vậy chúng tôi đã trình bày xong cho bạn 3 bước rất cơ bản. Bạn có thể mở quán cafe espresso được rồi. Đơn giản là mua máy cafe espresso về bán cafe espresso thôi.

4. Nên kinh doanh ở đâu ?

Phần phía trên chúng tôi đã giúp bạn hình dung ra được một xe cafe espresso cần có những gì. Và bạn có thể bưng nó đi bất cứ đâu. Đó là lý do chúng tôi yêu mô hình di động. Kinh doanh chỗ này không được, qua chỗ khác liền. Còn nếu bạn bỏ tiền xây quán, gặp thời buổi khó khăn, thì những thứ bạn xây lên đó không mang theo được. Phải sang nhượng với giá rẻ. Thậm chí là bỏ đi.

Vì mục đích của chúng tôi là giúp bạn nhìn thấy cách kiếm tiền, nên chúng tôi chỉ nhắm vào những điều có lợi cho kế hoạch, tăng tỷ lệ thành công. Thậm chí chúng tôi cũng sẽ không tranh cãi với bạn về branding hay bất cứ thứ gì khác. Bài viết này là quan điểm cá nhân của chúng tôi.

Bây giờ, bạn đã cảm nhận được kha khá về sự phát triển của espresso. Bạn cũng tính toán được lợi nhuận sơ bộ. Bạn cũng biết chi phí của 1 xe cafe espresso. Như vậy là bạn đã có “mô hình” gần hoàn chỉnh. Phần này nói về mặt bằng, một điều cốt lõi của cuộc chơi.

Trước khi đi xa hơn, bạn có biết cafe Starbucks có 17.800 chi nhánh ở 49 quốc gia ? Và trong số đó, không phải quán nào cũng đông khách. Có những quán rất ế ẩm, đóng cửa sau vài năm, thậm chí đó là quán do chính chủ tịch Starbucks đi khảo sát tình hình. Và chắc chắn rằng, Starbucks có rất rất đông chuyên viên tư vấn bất động sản chuyên nghiệp.

Chúng tôi kể ra để bạn có thể thấy rằng dù bạn có PRO cỡ nào đi chăng nữa, không thể chắc chắn đập phát là trúng liền. Có, nhưng hên xui. Vì vậy, nếu bạn kỹ lưỡng thì hãy chừa đường lui cho bản thân. Đừng dồn tất cả vốn liếng vào điểm ban đầu (trừ phi bạn quá nhiều tiền). Cũng đừng thuê dài hạn nếu chưa thử. “Cô ơi chú ơi, nhà con khó khăn lắm. Cô chú cho con thuê thử 3 tháng con bán xem có được không con mới dám ký. Con còn nuôi đứa em đi học mẫu giáo (tạo sự đồng cảm =]] ) Con hứa là con sẽ làm hết sức mình để không làm cô chú đợi lâu. Cô chú thương con nhé…” Chúng tôi đùa đó. Bạn có thể nói cách này cách khác. Và quan trọng là bạn chỉ tốn thời gian để thuyết phục chứ không tốn tiền. Và nếu họ không chơi đẹp, bạn cũng đừng ngại kiếm chỗ khác. Thuê rồi, ngày nào cũng ngó mặt nhau, sao mà sống…

Những địa điểm bạn nên quan tâm :

 • Văn phòng, công sở
 • Bệnh viện
 • Khu vực hành chính (hành là chính !)
 • Khu vực giải trí / du lịch đông đúc

Mỗi địa điểm trên đều có “lý do” của nó. Nhưng chúng tôi xin mạn phép giữ lại không nói ra, để dành cho những khách hàng của chúng tôi. Và bạn muốn hợp tác với chúng tôi chứ ?

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, con số 50 ly / ngày rất dễ đạt được. Và tiền mặt bằng cho một cái xe để ké chỉ tầm 500k, 1tr. Nếu lên tới 2tr, thì bạn phải bán được 100 ly. Nói chung chi phí mặt bằng rất thấp. Lại thêm một lý do để chúng tôi yêu cafe vỉa hè !

Nhưng mà … chúng tôi nói với bạn ý tưởng là mở cafe cóc chưa nhỉ ?… Chúng tôi đặt tên cho nó là : Kế hoạch xe cafe bán espresso !

Thôi kệ. Không sao cả. Quan trọng là bây giờ mọi thứ rất khả thi, bạn hoàn toàn có thể làm được. Chúng tôi cũng hoàn thành trách nhiệm trình bày cho bạn một kế hoạch mở quán cafe espresso 49 triệu, kiếm 8tr/tháng (50 ly/ngày thì ta có 9tr, trừ mặt bằng còn 8tr. Tiền điện đã tính vào giá thành ly cafe cho bạn rồi) Nếu bạn có thắc mắc thì hãy gọi cho chúng tôi ngay !

5. Có nên đi học pha chế cafe không ?

Nếu để phục vụ cho kế hoạch này, bạn không cần đi học pha chế cafe. Chính xác. Không cần thiết. Khi mua máy pha cafe espresso của bất cứ ai, đặc biệt là của Khởi Nghiệp Cafe, nhiệm vụ của người bán là phải chỉ cho bạn cách pha espresso và cappuccino. Bắt buộc. Đơn giản là nếu bạn không biết sử dụng, máy sẽ gặp trục trặc, và bảo hành rất mệt.

Kiến thức về cafe thì bạn có thể tự học hỏi. Qua website Khởi Nghiệp Cafe chẳng hạn. Đây là khoá học pha chế online chúng tôi biên soạn, bạn có thể học miễn phí và gửi bất kỳ câu hỏi nào cho chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc.

Click xem: Học pha chế cafe miễn phí

Ngoài ra, chúng tôi cũng có một khóa học pha chế cafe chuyên sâu cấp tốc về cafe espresso. Nó giúp bạn nắm vững kiến thức trong thời gian cực ngắng với chi phí 500.000đ. Thay vì tốn công sức 3-4 tuần để tìm hiểu, bạn có thể học nhanh / học đúng / học đủ để trở nên giỏi hơn. Nếu bạn làm 12 tiếng đồng hồ để có 500.000đ, và dành 12 tiếng để học về cafe, thì chắc chắn không thể nắm vững  như khi bạn tham gia lớp học này được.

Trên hết, lớp học được đánh giá trung bình 9.0/10.0 điểm bởi 140 học viên trong suốt 8 tháng qua. Và, lớp học cũng có chính sách hoàn trả chi phí 100% nếu bạn không hài lòng với chất lượng giảng dạy như Khởi Nghiệp Cafe đã hứa.

6. Cần bao nhiêu vốn ?

Phần này không hề dư thừa. Bạn đã biết mình có thể mở quán cafe espresso với 49tr và kiếm thu nhập 8tr / tháng. Nhưng chúng tôi sẽ cho bạn biết một bí mật.

Chỉ cần làm 5 tiếng / ngày là có 8tr rồi !

CCCAAAAAIIIII GGGGIIIII ????

Bạn không nghe nhầm đâu. 5 tiếng. Từ 5h sáng tới 10h sáng, hoặc 6h tới 11h. Bạn hãy đi hỏi những xe cafe dạo trên đường (nhớ là chỗ nào đông đông tí, chuyên nghiệp tí, đừng hỏi xe nào xập xệ… Khi bạn mở quán, bạn cũng không muốn giống những quán xập xệ này đúng không). Chỉ cần bán buổi sáng là đủ chỉ tiêu. Xung quanh Khởi Nghiệp Cafe cũng có vài xe như vậy. Và để có 12tr thì bạn đứng nguyên ngày là được.

Bất cứ điều gì trong bài viết này, bạn đều có thể tự kiểm chứng. Ghé mua một ly, hỏi thăm thử. Để cho thật hơn, hỏi luôn : anh ơi, em muốn mở quán giống vầy, anh chị set up + bỏ cafe cho em luôn nhé ! Rồi xoáy vào, bán được bao nhiêu ly một ngày. Đừng hỏi lợi nhuận, bạn tự tính được, chỉ cần biết số ly thôi. Hỏi về lợi nhuận người ta sẽ đề  phòng bạn ngay. Rất nhạy cảm ! Và nếu thấy quán nào “giống giống” nãy giờ bạn đọc, hỏi xong nhớ cười một cái nhé !

Nhưng để nắm chắc phần thắng, bạn cần số tiền gấp rưỡi hoặc gấp đôi

Bạn còn nhớ chuyện Starbucks cũng có quán ế ẩm chứ ? Hãy lên kế hoạch cho 3 địa điểm. Địa điểm này 2 tháng mà không được thì di chuyển liền. Đừng để bị loại khỏi cuộc chơi vì một lần thử và sai.

7. Có cần đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, nộp thuế không ?

Có. Bạn đi đăng ký kinh doanh, theo hình thức hộ gia đình. Lên uỷ ban nhân dân quận, điền đơn, chờ vài ngày là có. Đăng ký đi học vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khoẻ nữa. Dễ như ăn kẹo. Bị cái là chờ rất lâu mới có giấy chứng nhận. Hành chính mà. Và nếu bạn có nhân viên, nhân viên cũng phải đăng ký học vệ sinh an toàn thực phẩm, khám sức khoẻ (giấy tờ bạn nên giữ). Khi kiểm tra, không có là bị phạt.

Tuy nhiên, kinh doanh cafe cóc mà, không cần cũng được. Thực chất mô hình kinh doanh cafe vỉa hè được xếp vào hạng “bán hàng rong”. Phạt thì nộp phạt thôi. Nhưng để mọi sự vẹn toàn, cảm giác thăng hoa, bạn sẽ thấy rất đã khi bạn cầm tờ giấy đăng ký kinh doanh mang tên mình. Có trách nhiệm hơn. Quyết tâm cao hơn.

Và điểm lợi hại nữa, giấy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể đóng khung, treo ở một vị trí trang trọng trên xe để khách hàng an tâm.

8. Rủi ro lớn nhất khi kinh doanh xe cafe là gì ?

Bạn đã đi qua 7 phần tuyệt vời. Bạn đã biết gần hết. Phần này chúng tôi sẽ cho bạn thấy rủi ro lớn nhất. Việc đơn giản của bạn là Có chấp nhận nó hay không. Chấp nhận, LÀM ! Không chấp nhận, BỎ !

Đầu tiên, bạn cần phải biết bạn có bao nhiêu tiền. Chúng tôi giả sử bạn có 40 triệu nhé.

Bạn mua máy móc, vật dụng, … hết 25 triệu (giả sử như danh sách phía trên – phần 3. Cần mua những gì ? )

15 triệu còn lại phòng thân.

Bây giờ, hãy tưởng tượng số tiền bạn chấp nhận thua lỗ là bao nhiêu. Giả sử, bạn chấp nhận lỗ mức 20tr, bằng cái iPhone. Tức là, dù sống dù chết, nếu “tổng tài sản” chỉ còn 20 triệu, nghỉ chơi (tức là đã lỗ 20tr).

Còn lại là gì. Nếu chiến thắng, bạn có thu nhập 8 triệu – 12 triệu / tháng.

Bạn thấy hợp lý không ?

Bây giờ hãy tính tổng tài sản. Tài sản bạn “sẽ có” là cái xe cafe trị giá 25tr và 15tr tiền dự phòng.

Giả sử bạn thua lỗ, sau 4 tháng, thang lý lại toàn bộ cái xe, bạn thu về bao nhiêu ? Giả sử 16tr. Riêng máy pha cafe đã là 14tr – 15tr rồi. Bạn mới mua mà.

Vậy còn tiền mặt,  mức cần thiết là 4 triệu. 4 tháng tiền mặt bằng cho là 8tr. Bạn cũng còn 7 triệu. Trừ phi bạn tự uống hết 3tr tiền cafe ^^ Chúng tôi đùa thôi. 3tr đó bạn có thể dành cho việc marketing. Thua thì bỏ.  Nhưng mà, chẳng lẽ 4 tháng bạn không bán được ly cafe nào ? Không có một đồng lời nào ?

Chỉ có vậy thôi.  Bạn hãy vẽ ra cho mình bức tranh tồi tệ nhất, thảm hại nhất có thể xảy ra. Đó có thể là ngày bạn thanh lý toàn bộ cơ nghiệp cafe. Nhưng rõ ràng, nó không quá khủng khiếp như bạn nghĩ.

Bạn biết để có lương 12 triệu, phải học đại học 4 năm, thành tích tốt. Rồi khi đi làm, ngồi phòng máy lạnh nhưng phải đấu đá nhau, sống cuộc đời nhàm chán, sếp thích là mắng nhiếc dè bỉu. Làm chủ vẫn tốt hơn. Thành công là do bạn. Thua cũng do bạn. Bạn tự quyết định số phận của mình !

Đơn giản là chấp nhận, LÀM ! Hay không chấp nhận, BỎ !

9. Yếu tố then chốt để đảm bảo thành công là gì ?

Đầu tiên, chúng tôi phải nói rằng, chúng tôi không giống với bạn. Chúng tôi không phải người đi khởi nghiệp với cafe. Khởi Nghiệp Cafe đã hoạt động trong ngành khá lâu rồi. Tuy nhiên, cho tới hiện tại, chúng tôi vẫn phải liên tục học hỏi, trải qua bao sóng gió, thăng trầm. Có khi còn bị lừa đảo, quịt nợ vài chục triệu trắng trợn.

Tất cả những điều phía trên chúng tôi viết ra cho bạn không phải “tự nhiên mà có”. Cũng chẳng ai dạy cả. Tất cả đều là công sức – thời gian tìm hiểu trong âm thầm. Chúng tôi cũng lao động cực khổ như bạn vậy. Thậm chí là cực hơn…

Nhiều bạn khi trao đổi, nói chuyện cùng chúng tôi, bạn nghĩ rằng đó là “thời gian rảnh”, đó là “miễn phí”. Chúng tôi đồng ý với bạn là bạn đang có sự tư vấn miễn phí. Nhưng hãy trân trọng nó. Chúng tôi trân trọng mọi khách hàng. Và chúng tôi cũng cần sự trân trọng ngược lại.

Nếu bạn làm được 9 triệu / tháng, 8 tiếng / ngày, thì một tiếng đồng hồ cũng có giá 40.000đ. Và thời gian rảnh nếu có, chúng tôi nên dùng cho gia đình, bè bạn ? Vậy nên, nếu bạn trao đổi với người khác, đặc biệt là về vấn đề kinh doanh – hợp tác,… đừng bao giờ nghĩ nó miễn phí. Hãy trân trọng từng giờ từng phút. Chắc chắn đối tác cũng làm điều tương tự với bạn. Họ sẽ không lãng phí một giây một phút nào của bạn. Để bạn có nhiều thời gian hơn cho gia đình và người thân.

Sở dĩ chúng tôi đề cập đến việc này vì trong thời buổi bây giờ, chỉ có những suy nghĩ Win – Win, đôi bên cùng có lợi, thì bạn mới có thể hợp tác cùng người khác. Còn nếu có một công ty nào đó nói với bạn rằng họ sẽ cho bạn mọi thứ, thì hãy cân nhắc.


1. Hãy tính toán trước và trân trọng từng đồng tiền mình bỏ ra

Nhiều bạn, rất nhiều, đã bỏ tiền đi học pha chế căn bản. Một khóa khoảng 3tr. Chúng tôi nghĩ rằng nó không cần thiết. Tất cả những điều phía trên chúng tôi trình bày bạn thấy hợp lý chứ. Vấn đề này cũng không ngoại lệ.

Số tiền đi học pha chế, giả sử là 2 triệu. Với 2 triệu, bạn có thể in 5.000 tờ rơi, hoặc 5.000 cái danh thiếp nói về cafe của bạn. Phát quảng cáo cho 5.000 người. Chẳng lẽ không có 500 người uống thử ? Chẳng lẽ không có 100 người trở thành khách hàng trung thành ?

Đừng phung phí tiền bạc. Bạn có thể bỏ 10 triệu học pha chế cũng được, mua cái này cái kia cũng được. Nhưng hãy tự trả lời câu hỏi : để làm gì ? thu về được điều gì ?

Bạn cũng có thể ghé Khởi Nghiệp Cafe (trong giờ hành chính) để chúng tôi hướng dẫn bạn pha cafe espresso, nếm thử cafe, trao đổi về việc mở quán. Hoàn toàn miễn phí.

Nếu vẫn còn hoang mang, đơn giản là bạn hãy đọc đi đọc lại bài viết này. Tới khi bạn cảm thấy từng  bước chắc như ăn bắp thì thôi.

2. Trân trọng thời gian của người khác và của chính mình

Thời gian của “người khác” chúng tôi đã đề cập ở phía trên. Bây giờ tôi nói về thời gian của chính bạn. Bạn hãy cho bản thân 4 tháng hoặc 6 tháng để chạy kế hoạch này. Sau khoảng thời gian đó, nếu không thành công, nghỉ khoẻ ! Hãy làm chuyện khác kiếm nhiều tiền hơn.

Nhưng chúng tôi muốn lưu ý bạn điểm này. Hãy làm hết sức mình !

Hãy trân trọng từng phút của chính bạn. Nếu câu cảm ơn, câu chúc sức khoẻ, câu chúc công việc thành đạt, câu chúc vạn sự như ý giúp bạn có những khách hàng trung thành, giúp khách hàng “thoả mãn” trong vài giây ngắn ngủi, thì một ngày nói 100 lần, 1000 lần bạn cũng phải nói. Chỉ cần nói là có tiền. Chỉ cần cười là có hạnh phúc. Quá dễ. Hãy làm như vậy đi !

Nhiều bạn đọc tới đây thì muốn ngày mai có xe cafe ra bán liền. Bạn đang cháy bỏng. Bạn muốn làm mọi thứ ! Nhưng khi có xe cafe rồi, bán vài tuần, bạn èo uột, uể oải. Ngồi im. Chờ đợi khách hàng ghé. Ai lại muốn mua cafe của một quán “u ám” như vậy. Tại sao bạn không bật nhạc lên, mặc đồ đẹp, nhảy nhạc rock. Bạn cho là : Nhìn như thằng khùng, nhìn ngu ngu ? Đồng ý với bạn.

Nhưng thà khùng khùng, ngu ngu, mà có tiền. Còn hơn trông bảnh bao, lạnh lùng, nhưng rỗng túi.

Thời gian rất hạn hẹp. Hãy làm mọi thứ có thể. Giữ bản thân sung mãn như lúc bạn khởi nghiệp vậy!

3. Phải dùng cà phê chất lượng cao

Không điều gì tuyệt vời hơn khi thương hiệu của bạn đại diện cho chất lượng. Không chỉ đơn thuần là bạn bán cafe. Mà bạn còn tự hào về nó !

Vợ bạn hỏi : anh bán cafe gì vậy anh ? – Cafe xuất khẩu loại 1 đó em. Anh bán đồ xịn thôi !

Khách hàng hỏi : cafe này là cafe gì vậy anh ? – Dạ, cafe xuất khẩu loại 1 đó anh. Không phải loại 1, em đền anh 100 ly, em đóng cửa nghỉ bán luôn.

Bạn bè bạn hỏi : sao không bán mấy loại cafe rẻ rẻ đó mày ? – Thôi đi pa, mấy cái đó toàn hoá chất hại người. Sao mà bán !

Cafe VN thường được chia ra làm 6 loại. Loại đặc biệt, loại 1, 2, 3, 4, 5. Các tiêu chí phân loại dựa trên kích cỡ – độ ẩm – tỷ lệ hạt đen, sâu, vỡ. Trong đó, cafe xuất khẩu loại 1 là loại cao cấp nhất mà bạn thường thấy trên thị trường. Loại đặc biệt yêu cầu nhặt bằng tay, loại bỏ gần như những thứ còn chưa tốt. Rất tốn công, nên cũng khó tìm. Và cafe của Khởi Nghiệp Cafe cũng đúng nghĩa như vậy. Chúng tôi mua cafe xuất khẩu loại 1, sau đó ngồi nhặt bỏ những hạt sâu, vỡ, mốc.

Loại 1 sẽ to hơn, đều hơn, đẹp hơn, ít sâu vỡ hơn so với những loại khác, và ngon hơn.

Chưa dừng lại ở đó. Đội ngũ chúng tôi luôn tìm hiểu, luôn cải thiện chất lượng để khách hàng có được những điều tốt nhất. Ví dụ, cafe sau khi rang xong sẽ ngon nhất vào khoảng ngày thứ 5, và kéo dài tiếp tục hai tuần sau đó.

Vậy nên chúng tôi chỉ rang cafe khi bạn đặt hàng. Và khi cafe ở đỉnh cao, nó đã nằm trong tay bạn để bạn phục vụ khách hàng. Đây cũng tạo nên một sự khác biệt của Khởi Nghiệp Cafe so với những công ty khác.

Viện Quốc Gia Espresso Ý
Viện Nghiên Cứu Mùi Vị Cafe Quốc Tế
Trung Tâm Nghiên Cứu Mùi Vị Của Italia

Viện Quốc Gia Espresso Italia

Viện Quốc Tế Nghiên Cứu Mùi Vị Cafe

Trung Tâm Nghiên Cứu Mùi Vị Italia

 

Rồi những tiêu chuẩn quốc tế của những tổ chức – hiệp hội thế giới, đặc biệt là Italia, chúng tôi quyết tâm bám sát và đưa mọi thứ vào sản phẩm của mình. Chúng tôi tin rằng chỉ có tập trung vào chất lượng, khách hàng sẽ không bỏ rơi. Tập trung vào chất lượng, mọi thứ khác sẽ được đền đáp.

Chúng tôi không chỉ bán cafe. Chúng tôi mang đến khách hàng của mình những điều tốt nhất. Và chúng tôi tự hào về những điều mình đã làm được !

Toàn bộ kế hoạch này, chúng tôi đều dựa trên giá thành của loại cafe 240.000 đ/kg. Nhưng nếu bạn search, khó có nhà cung cấp nào bán với giá thành đó mà có thể làm được mọi thứ như : cafe xuất khẩu loại 1 đã nhặt bỏ hạt sâu vỡ mốc, cafe mới rang, cafe Catimor Cầu Đất chín đỏ 100%, đội ngũ rang cafe luôn luôn cầu tiến và bám sát các kiến thức mới nhất của thế giới…

Để chúng tôi nói cho bạn biết, sự thực là rất tồi tệ. Với giá bán này, sau khi trừ đi chi phí, hao mòn, mặt bằng, thuế, điện nước, nhân viên, vận chuyển… chúng tôi phải rất cố gắng để duy trì và cầm cự. Chúng tôi không làm giàu ở đây. Nhưng chúng tôi biết bạn sẽ làm rất tốt, bạn sẽ kinh doanh thành công, và dành cho chúng tôi nhiều lời giới thiệu khác.

Đó chính là cách Khởi Nghiệp Cafe phát triển. Giống như Google vậy. Mọi thứ gần như miễn phí. Bạn hiểu mà, đúng không ?…

Vì vậy, hãy cân nhắc đối tác cung cấp cafe của bạn thật kỹ. Nếu bạn lựa chọn sơ sài, một ngày không xa, sẽ có một đối thủ khác xuất hiện ngay bên cạnh bạn, máy móc xịn hơn bạn, cafe ngon hơn bạn, và bạn sẽ nhận ra bạn không có điều gì để “hơn đối thủ”.

Nếu bạn sử dụng cafe của chúng tôi, bạn sẽ không phải hối tiếc. Vì bạn không chỉ có cafe ngon hơn đối thủ, bạn còn có những điều mới mẻ, những kiến thức mới, những cách tăng doanh thu được gửi trực tiếp đến bạn. Liên tục và liên tục. Bạn đông khách hơn, chúng tôi cũng bán được nhiều cafe hơn. Đây là mối quan hệ lâu dài, và chúng tôi đi cùng bạn từng bước trên cả con đường.

Hãy xem thử Khởi Nghiệp Cafe có thể làm gì cho bạn

10. Sau khi “thành công” với quán đầu tiên rồi thì làm gì ?

Định nghĩa thành công chúng tôi đặt ra ở đây là bạn đã kiếm được 8tr – 12tr / tháng.

Nó rất đáng quý. Đó là công sức lao động của chính bạn. Quan trọng hơn, mỗi ngày có 50 người được uống cafe ngon của bạn. Họ sẽ sáng tạo ra những điều tuyệt vời. Mang đến cả tấn giá trị cho thế giới.

Chúng tôi gần như là một nghệ sỹ trong kinh doanh. Chúng tôi cần cafe để sáng tạo. Chúng tôi đã dành 7 ngày để viết toàn bộ bài viết này, và mỗi ngày là 4 shots espresso. Không có cafe, không có cảm hứng !

Điều bạn sắp làm đây có ý nghĩa rất nhiều đấy… đặc biệt là khi mọi người bị tù túng trong mọi thứ, còn phải uống cafe bẩn có hại cho sức khoẻ. Một cốc cafe, 20 phút thưởng thức và thư giãn, nó là một lối thoát, một sự tự do ngắn ngủi nhưng tuyệt vời !

Khi bạn “thành công” rồi, hãy thuê người, chuẩn bị mở quán thứ hai

Quán cafe espresso của bạn đã có lượng khách quen ổn định. Thu nhập 8 tr/tháng. Vậy thì bạn nên thuê người, chuẩn bị cho quán thứ hai.

Hãy tưởng tượng tới cảnh bạn không cần làm gì nhưng mỗi tháng vẫn có 3 – 4 triệu. Bạn mở thêm quán nữa, là có 3-4 triệu + 8tr. Vài tháng sau, mở quán nữa, thành 6 – 8 tr + 8tr.

Không hề ảo tưởng. Nên nhớ một xe chỉ cần 49tr.

Tức là 4 tháng là bạn có thể mở thêm 1 xe. Khi có 2 xe, 2 tháng là mở 1 xe. Khi có 3 xe, 1 tháng mở 1 xe. Sau 1 năm, hoạt động cật lực, cày như trâu như bò, 5 xe cafe là bình thường. Lúc đó thu nhập của bạn vào khoảng 20tr / tháng. Không cần làm gì ! Chỉ quản lý thôi. Và lúc này, cuộc chơi kiếm tiền tỷ thực sự sự bắt đầu.

Sau 1 năm, giả sử có 5 xe cafe, thu nhập 20 tr/tháng. Và trung bình mỗi tháng bạn mở 1 xe, sau năm 2, có 5 + 12 = 17 xe. Thu nhập 60 tr/tháng.

Có 17 xe. Thu nhập 60tr. Mỗi tháng mở 2 xe. Sau năm thứ 3, có 17 + 24 = 41 xe. Thu nhập 160 tr/tháng.

Có 41 xe, thu nhập 160tr. Mỗi tháng mở 4 xe. Sau năm thứ 4, có 41 + 48 = 99 xe. Thu nhập 400tr/tháng. Cũng vừa kết thúc 4 năm học đại học cafe luôn.

Ngừng mơ mộng đi bạn ạ !

Những con số trên giấy tờ là như vậy, nhưng thực tế tàn khốc hơn nhiều. Để đạt được điều đó bạn phải trả giá bằng mồ hôi, bằng máu, thậm chí là hy sinh mọi thứ. Không ai giàu lên một cách tự nhiên cả. Vì vậy ý tưởng này cũng không đáng một xu nếu bạn không làm. Dù cho cả thế giới đều biết, có mấy ai làm được.

Tin tốt lành duy nhất là bạn đã có phương hướng. Bạn cũng biết cách làm. Biết rủi ro. Tất cả những gì còn lại là bền chí và liên tục tiến về phía trước !

Chúc bạn thành công !

P/S : Hãy chia sẻ bài viết này giúp chúng tôi cho những người đang mất phương hướng. Và nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng bình luận dưới đây. Chúng tôi sẽ hồi đáp cho bạn.

TripleStarCoffee.com —

 
 

 

 

VÌ SAO LÀ TRIPLE STAR COFFEE

 

Dù bạn đam mê cà phê, muốn nâng tầm cà phê Việt hay đơn giản là muốn có một quán cà phê như nghề tay trái, Triple Star Coffee cũng sẽ đồng hành và giúp bạn giảm thiểu tối đa những rủi ro.

 
 

 

 

Cà phê ngon, ổn định nhờ hái chín, rang mộc, pha máy.
Đào tạo dựa trên kinh nghiệm thực chiến, chúng tôi giúp đối tác kinh doanh hiệu quả.
Hoàn vốn nhanh, hơn 80% đối tác hoàn vốn từ 6 – 12 tháng.
Hỗ trợ tìm kiếm, đánh giá mặt bằng – điểm mấu chốt của ngành F&B.